Trang chủ Nhi Khoa 13 hành vi khó hiểu thường thấy của trẻ

13 hành vi khó hiểu thường thấy của trẻ

Đăng bởi  lúc

Không sao, vì không chỉ mình con bạn có những hành vi kỳ lạ như thế, các bé khác cũng có những hành động tương tự, theo cách này hay cách kia mà thôi. Danh sách dưới đây sẽ liệt kê giúp bạn biết thêm một số hành vi khó hiểu thường thấy của các bé.

1. Bé “cố nhịn” đi vệ sinh

Các bé thường nhịn đi vệ sinh đến lúc không chịu được nữa thì thôi, hoặc thậm chí là quá trễ để có thể giải quyết. Người lớn chúng ta ghét nhất cái cảm giác buồn đi vệ sinh và muốn đi ngay để được thoải mái. Vậy mà các bé lại có thể “ngó lơ” cảm giác khó chịu như vậy?

[​IMG]

2. Bé liếm mọi thứ có thể

Nếu trẻ đang thời kỳ mọc răng, việc cầm mọi thứ để liếm và cắn là chuyện rất đỗi bình thường, nhưng trẻ lớn tuổi hơn vẫn giữ thói quen không vệ sinh này thì thế nào? Với nhiều phụ huynh, họ không thể hiểu nổi tại sao con mình hay dùng lưỡi để khám phá đồ vật như vậy, chẳng hạn như liếm kính ở cá gian hàng, hay quầy bán siêu thị.

[​IMG]

3. Thay đổi mọi thứ chỉ trong nháy mắt

Có thể màu sắc yêu thích của con bạn là màu tím trong vài năm nay. Bé chỉ thích mặc quần áo màu tím, bộ chăn ga giường cũng màu tím, bộ đồ ăn cũng màu tím. Bỗng dưng một ngày tỉnh dậy, bé quyết định thay đổi màu sắc yêu thích của mình – giờ chuyển sang màu xanh (vì hâm mộ phim hoạt hình “Nữ hoàng băng giá”).

[​IMG]

4. Từ cảm giác thích thú sang sợ hãi

Trước đây bé nhà bạn thích đi tàu lượn trên không, bé nói suốt về tàu lượn, và tỏ ra thích thú khi tả việc được đi tàu lượn. Thậm chí, bé sẽ rất buồn khi bạn nói bé chưa thể đi tàu lượn được, dù cho bạn cố gắng giải thích cho bé hiểu thế nào đi nữa. Và rồi cuối cùng ngày đó cũng tới, bé đã đủ tuổi để cưỡi tàu lượn trên không. Vậy nhưng, khi bạn đề cập đến chuyện đó, bé hoàn toàn sợ hãi và mếu máo: “Không đi tàu lượn đâu. Không đi tàu lượn đâu. Con không thích tàu lượn.”

[​IMG]

5. Bé không thích ăn

Hầu hết người lớn chúng ta có vấn đề khác những đứa trẻ khi nói đến việc ăn uống. Khi nhắc đến thực phẩm, chúng ta thường lập kế hoạch cho bữa ăn và sau đó thưởng thức chúng. Còn với trẻ em, nếu bạn đặt một món gì đó ngon trước mặt các bé (ví dụ, khoai tây nghiền), thì các bé sẽ nhìn bạn như thể bạn bắt ăn là một món kinh tởm vậy.

[​IMG]

6. Muốn bơi dù thế nào đi nữa

Trẻ em có thể cầu kỳ về ăn uống, nhưng khi nói đến bơi lội, lại khác hẳn. Bạn cho con đến hồ bơi nào đó, con sẽ ở đó cả ngày cũng được. Không quan trọng là trời lạnh, trời mưa hay bão bùng – bé sẽ gật đầu đồng ý ngay lập tức nếu bạn nhắc đến hồ bơi.

[​IMG]

7. Không sợ bị lạnh

Nhiều người lớn ghét cảm giác lạnh, còn lũ trẻ lại không cảm thấy như vậy. Bọn trẻ sẽ làm tất cả mọi thứ có thể của mình để thuyết phục bố mẹ rằng chúng không cần một chiếc áo khoác. Vậy lũ trẻ chỉ muốn tận hưởng cảm giác lạnh hay không sợ bị lạnh? Rất khó để có câu trả lời chính xác.

[​IMG]

8. Không bao giờ muốn ngủ

Bạn sẽ không bao giờ hiểu vì sao bé không muốn đi ngủ (ngay cả khi rõ ràng là bé đang buồn ngủ). Nếu có ai đó nói với bạn: “Được rồi, đã đến lúc đi ngủ”, chắc chắn bạn muốn ôm hôn tạm biệt người đó và sau đó đi ngủ ngay lập tức. Trong khi đó, hầu hết trẻ em lại thích cách tiếp cận đá-và-la hét. Tại sao các bé thích cảm giác cưỡng lại cơn buồn ngủ và không hiểu giấc ngủ rất tuyệt vời chứ?

[​IMG]

9. Luôn ngủ gật không đúng lúc

Tại sao trẻ em luôn ngủ gật vào những thời điểm không đúng lúc? Như khi màn pháo hoa vừa được bắn lên? Hay cuộc diễu hành mới bắt đầu? Hoặc khi bạn nhận được tin nhắn từ người bạn thân nói rằng cô ấy sắp đến chơi với bé nhà bạn.

[​IMG]

10. Luôn khóc lóc mè nheo

Thời gian nhà bạn chỉ thực sự tiếp tục trôi đi sau khi con thực sự ngưng khóc và la hét. Tại sao một đứa trẻ luôn khóc lâu hơn thời gian bạn mong muốn, thay vì bình tĩnh và chỉ thực hiện việc đó trong ba phút?

[​IMG]

11. Luôn cảm thấy chán, không phải vì điều gì đó thực sự nhàm chán

Đa số bọn trẻ đều có dư thừa đồ chơi tuyệt vời theo ý muốn, nhưng chúng luôn tìm cách để được “chán”. Tuy nhiên, việc xem phim hoặc chương trình truyền hình nào đó lần này đến lần khác (và hơn nữa) mà không khiến bé cảm thấy buồn chán chút nào. Làm thế nào có thể như vậy?

[​IMG]

12. Thích nằm đất ở nơi công cộng

Trẻ em không ngại nằm đất dù ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Việc xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa có vẻ như một nơi tốt để bé nằm xuống. Chán đi bộ ở sân bay, bé sẽ tranh thủ nằm nghỉ ở đường đi bộ? Việc này không chỉ mất vệ sinh, nó cũng khá bất tiện và thực sự không có ý nghĩa gì cả.

[​IMG]

13. Không phân biệt được “hôm nay” và “ngày mai”

Biết rằng khái niệm thời gian là khá khó hiểu cho một đứa trẻ, nhưng nghiêm túc mà nói bạn phải cần nhắc bao nhiêu lần: “Không, không phải là ngày mai mà là hôm nay. Hôm nay là ngày hôm nay – và ngày mai sẽ là ngày mai!” để một đứa trẻ có thể hiểu và phân biệt?

[​IMG]

Nguồn: Kenhchiase.info

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: