Trang chủ Nhi Khoa Cám dỗ dễ thương thơm mùi sữa – Mùi của con

Cám dỗ dễ thương thơm mùi sữa – Mùi của con

Đăng bởi  lúc

😝 MÙI CỦA CON – CÁM DỖ DỄ THƯƠNG THƠM MÙI SỮA

👶🏻 Trẻ sơ sinh là một sinh linh yếu ớt. Khoa học đã chứng minh, tụi nhỏ thực sự được trang bị những vũ khí uy lực để nâng cao khả năng sống sót của mình, như mắt to long lanh hóng hớt, cái má căng núng nính, cái trán bự tóc lưa thưa, cái mũi cái môi nhỏ xíu xiu dễ ghét – tất cả làm con tim người lớn tan chảy và phục tùng vô điều kiện những lần thay bỉm đầy ự, oẹ trớ tùm lum và những lần ê a xuyên màn đêm.

💁🏻‍♂️ Trẻ còn có một vũ khí bí mật nữa: Mùi trẻ con.

🧠 Năm 2013, một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Frontiers in Psychology, cho thấy mùi hương ngon ngọt này không chỉ quyến rũ bố mẹ mà còn quyến rũ cả người xa lạ. Cả hai nhóm tình nguyện viên (một nhóm đã sinh con, một nhóm chưa có con) khi hít hà mùi từ cái áo của trẻ mới sinh 2 ngày tuổi: ⚡️ ĐỀU GHI NHẬN XUNG ĐIỆN NÃO tại vùng “khen thưởng” (vùng phê) – vùng hưng phấn khi ăn một món ngon hay dùng chất kích thích. Nói cách khác, mùi của trẻ mới sinh thực sự làm say đắm lòng người (và gây nghiện).

🧸 Tại sao mùi thơm thơm ấy lại thu phục nhân tâm đến thế?

🤱🏻 Một giả thuyết được đặt ra là nhờ phân tử hương giải phóng từ các tuyến mồ hôi của em bé. Mùi hương này chỉ tồn tại trong vòng SÁU TUẦN SAU SINH vì chuyển hoá nội tại của em bé sẽ thay đổi sau khi chào đời và ăn bú thay vì chỉ nhận dinh dưỡng qua cuống rốn. Sáu tuần là đủ để xây dựng kí ức mùi hương ở bố mẹ.

🙆🏻‍♂️ Một giả thuyết khác, đó là mùi này đến từ chất gây (sáp sáp trắng ngà) trên da em bé mới sinh (giả thuyết này có vẻ hợp lí hơn, vì mùi cũng beo béo), có trên da em bé, bảo vệ, giữ ẩm và giữ ấm cho bé những ngày đầu đời. Sau khi tắm, mùi này còn vương lại trên da, trên tóc của con.

😝 SỨC MẠNH CỦA MÙI HƯƠNG
Chúng ta thừa biết mùi hương có sức mạnh thế nào. Mùi hương tác động và kích thích trực tiếp lên các dẫn truyền thần kinh, gợi nhắc kỉ niệm, cảm xúc (cả xấu và tốt). Một mùi hương quen có thể gợi nhắc cả một miền kí ức ngủ quên.

😍 Mùi hương em bé dẫn cho não bộ tới xúc cảm của tình yêu lãng mạn – mẫu tử – phụ tử với đứa trẻ. Để cho ta phải thốt lên, ôi cái mùi sữa thơm thơm cám dỗ ấy!

🤱🏻 Ở chiều ngược lại, các nghiên cứu cũng ghi nhận “mùi của mẹ” – mùi sữa mẹ vương trên áo – cũng giúp trẻ dễ chịu hơn bất kì loại mùi nào trên đời, kể cả mùi của bà mẹ khác.

Mùi của mẹ đi theo ta suốt đời suốt kiếp. Nhà văn Banana Yoshimoto từng viết trong Hồ:
“Con muốn gặp lại mẹ một lần nữa, mẹ ơi. Con muốn được chạm vào người, ngửi mùi của mẹ.”

🎀 Đó là tình yêu nguyên sơ nhất.
🎈 Dù cho đứa trẻ có lớn lên, nghịch như giặc, hôi như cú, thì cái mùi ấy mẹ sẽ không bao giờ quên được.
🤱🏻 Cũng như một đứa trẻ dù lớn, cũng sẽ không quên được mùi của mẹ, cái mùi ngai ngái của mồ hôi, của sữa mẹ, của đôi ngày chưa được tắm, của những ngày tránh hoá chất, nước hoa để nuôi con bú.

😌 Những mùi hương đó vận hành nên cuộc sống, nên xã hội mẫu hệ loài người.

🕵🏻‍♂️ BS. Đỗ Tiến Sơn – Chăm con chuẩn Mỹ
🥰 Dựa trên ý văn duyên dáng của Katherine Lee, WhatToExpect (2017).

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: