Trang chủ Nhi Khoa Dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi

Dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi

Đăng bởi  lúc

ĐIỀU KHÔNG AI MONG MUỐN LẠI XẢY RA, HÔM QUA LÀ HẠT DƯA, HÔM NAY LÀ CHIẾC RĂNG MẸ TỪNG NHỔ CHO CON TẠI NHÀ!!

Bé gái N.T.D.M 8 tuổi tại Đồng Tháp, được nhà dẫn đi khám khắp nơi vì ho, khò khè, đau ngực khi chạy nhảy suốt hai tháng trời. Đến BV tỉnh chụp CT phát hiện dị vật cản quang giống chiếc răng trong phổi.

Mẹ bàng hoàng nhớ lại, các triệu chứng xuất hiện từ sau khi nhà nhổ răng hàm cho con tại nhà, sau nhổ thấy bé ho sặc rồi ổn dần, kiếm không thấy răng văng ra đâu khắp nhà, người nhà yên tâm qua chuyện

Từ tỉnh chuyển lên cấp cứu Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố, Bác sĩ trực đã khám và cho bé đi chụp phim XQuang kiểm tra thì phát hiện có dị vật cản quang cao bít gần hoàn toàn phế quản gốc Phải, chậm trễ tí nhiều nguy cơ ứ khí viêm xẹp phổi, tràn khí màng phổi khó lường, khi dị vật đã nằm quá lâu và nguy cơ nhiễm trùng viêm phổi nặng.

Tại đây, ekip gây mê phối hợp ekip nội soi TS BS Trịnh Hồng Nhiên, BS CK1 Võ Thành Nhân, khoa Hô Hấp đã kiểm tra tỉ mỉ và gắp ra chiếc răng hàm đang cắm sâu vào thành phế quản, to khoảng3x5 mm, bờ nham nhở rướm máu. Kiểm tra đường thở thông thoáng, kết thúc thủ thuật kịp thời cứu bé.

Đây là trường hợp dị vật lớn, cung răng có 2 đầu nhọn, sắc nên nguy cơ thủng, rách đường dẫn khí rất cao. Nếu không lấy được bằng nội soi sẽ phải phẫu thuật mở ngực lấy dị vật, có khả năng để lại di chứng nặng nề.

Ngoài tai nạn hy hữu như trên, tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà còn khiến trẻ đối mặt một số nguy cơ dưới đây:

– Không nhổ hết toàn bộ răng hư, răng mọc lệch..

– Chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài.

– Khi không có các biện pháp vô trùng dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi thao tác có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau nhổ răng.

– Nếu bị đau khi nhổ còn dẫn tới việc trẻ sợ khám chữa răng sau này do bị “ám ảnh”.

– Tự nhổ răng sữa tại nhà, bố mẹ có thể bỏ qua thời điểm vàng để can thiệp nắn chỉnh, sửa chữa những lệch lạc răng vĩnh viễn ở giai đoạn sớm của trẻ.

BS Nguyễn Cát Phương Vũ – CCH Content Manager (Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố)

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: