Trang chủ Phụ Sản Khám thai: Không chỉ siêu âm là đủ

Khám thai: Không chỉ siêu âm là đủ

Đăng bởi  lúc

Thời gian gần đây liên tiếp có những vụ sản phụ tử vong trong khi vượt cạn, một trong những nguyên nhân đó là do sản phụ không được theo dõi chặt chẽ sức khỏe thai kỳ vì chỉ chú trọng đến siêu âm.

Hiện nay hầu hết các Bà bầu thường chọn siêu âm để kiểm tra sức khỏe của thai nhi trong suốt quá trình mang thai, điều này hoàn toàn sai lầm. Những căn bệnh ẩn trong cơ thể của người mẹ như các bệnh liên quan đến máu, tim mạch, nội tiết, hô hấp thì chỉ có thể phát hiện trong quá trình khám và xét nghiệm. Vì vậy, khám thai định kỳ rất quan trọng. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ nắm vững thông tin sức khỏe của mẹ và bé, đồng thời còn bổ sung các thông tin cần thiết cho mẹ trong quá trình dưỡng thai, chuẩn bị “mẹ tròn con vuông”.

Không ít thai phụ chỉ muốn siêu âm rồi thôi, mà không thực hiện các xét nghiệm khác với quan niệm em bé không bị tật, thai khỏe, bản thân mình tăng cân tốt là được mà không khai các bệnh lý bản thân mình đã có trước đó, điều này dễ khiến bác sĩ bỏ qua những bệnh nguy hiểm có thể trở nặng lúc sinh.

Trong quá trình khám thai, ngoài các kiểm tra cơ bản như kiểm tra đường huyết, nước tiểu, các bác sĩ chuyên khoa sản còn phối hợp với nhiều chuyên khoa nội ngoại để giúp sớm phát hiện các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến thai phụ.

[​IMG]

Ý nghĩa của mỗi lần khám thai định kỳ như sau:

Khám thai lần đầu

Thông thường, sau 3 tuần bị chậm kinh (khoảng 7 tuần kể từ kỳ kinh cuối) cùng với sự xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng, người mẹ cần đi khám để khẳng định thai nhi đang phát triển. Cũng trong lần khám đầu này, người mẹ sẽ bắt buộc phải làm xét nghiệm máu.

Khám thai lần thứ 2

Sản phụ cần đi khám lần 2 ở giữa tuần 11 – 12. Trong lần khám này, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm để tính ngày thụ thai chính xác và xem thai nhi có phát triển hay không? Ngoài ra giai đoạn này cũng để giúp phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Khám thai lần thứ 3

Ở tuần 16, sản phụ sẽ được thăm khám thông thường và theo dõi thai nhi. Dựa vào tình trạng sức khoẻ của thai phụ mà bác sĩ yêu cầu phải làm thêm một số xét nghiệm nếu cần. Đây là giai đoạn bạn có thể biết được giới tính của bé.

Khám thai lần thứ 4

Bước sang tuần 21 – 22, dù sản phụ vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm hình thể của thai nhi nhằm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có) của thai nhi.

Khám thai lần thứ 5

Sản phụ cần khám lần 5 ở tuần 26. Ngoài việc thăm khám như những lần khám trước, người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván Mũi đầu tiên hoặc Mũi nhắc lại.

Khám thai lần thứ 6
Ở tuần 31 đến 32, sản phụ vẫn tiến hành khám, theo dõi và làm siêu âm lần cuối cùng. Cũng trong lần khám này, người mẹ sẽ được tiêm Mũi uốn ván lần 2.

Khám thai lần thứ 7

Bước sang tuần 36, sản phụ bắt buộc phải đi khám theo dõi. Đây cũng là lần khám để đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh: sinh thường hay phải mổ đẻ.

Lần khám thứ 7 này có ý nghĩa rất quan trọng. Ngoài xác định cách thức sinh, bác sĩ sẽ khám xem cổ tử cung sản phụ có luôn được đóng kín không? Sản phụ có nguy cơ dọa đẻ non không? Xem xét các cử động thai, tim thai có Bình thường không và làm xét nghiệm dịch âm đạo tìm khuẩn liên cầu nhóm B.

Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà bác sĩ yêu cầu sản phụ khám, xét nghiệm, siêu âm thêm để theo dõi các biến chứng thai nghén, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai…

Vì vậy, sản phụ cần đi khám thai theo đúng định kỳ và ngay từ khi mang thai phải luôn được bác sĩ sản khoa khám, theo dõi thai định kỳ.

Nguồn: http://forum.kenhchiase.info/threads/kham-thai-khong-chi-sieu-am-la-du.1258/

 

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: