Trang chủ Nhi Khoa Lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai 5 tuổi

Lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai 5 tuổi

Đăng bởi  lúc

Lấy thành công viên bi sắt trong thực quản bé trai 5 tuổi

Ngày 15/11/2020, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận một trường hợp bé trai N.T.P (5 tuổi, ngụ tai Đồng Tháp) nhập viện vì nuốt viên bi sắt. Người nhà khai bé nằm võng chơi chơi và ngậm viên bi sắt, ba mẹ phát hiện liền gọi bé nhả ra mà bé lỡ nuốt ngay, sau đó nôn ói, đau vùng cổ, không ăn uống được, không khó thở. Khi đến khám tại bệnh viện địa phương, bé được chụp Xquang. Hình ảnh Xquang nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản, sau đó bé được chuyển đến BV Nhi Đồng 1.

Hình ảnh dị vật thực quản cản quang ngang mức T2-T3

– Tuy quá trình tiến hành phậu thuật gặp nhiều khó khăn, ThS.BS Phú Quốc Việt (khoa tai mũi họng BV Nhi đồng 1) cùng ê kíp mổ đã nội soi gây mê cấp cứu và lấy thành công viên bi sắt ở thực quản đoạn ngực. Phẫu thuật viên đã dùng phương pháp nội soi và bơm phồng bóng hơi (của ống Nelaton số 6) dưới viên bi để kéo lên.

– Cũng theo đó, BS. CKI Lý Phạm Hoàng Vinh (khoa tai mũi họng) cho biết, các dị vật hình dáng tròn nhẵn như viên bi khá khó lấy, do các dụng cụ gắp đều bị trơn tuột. Dựa trên kinh nghiệm lâu năm và các y văn, phương pháp dùng bóng hơi đẩy lên mới được các bác sĩ áp dụng và thành công.

Hình ảnh viên bi được lấy ra từ thực quản

– Hiện sau khi hồi tỉnh 3 giờ, bé đã có thể uống sữa và sau đó ăn cháo bình thường, không còn nôn ói, hết đau.

– Theo BS.CKII Nguyễn Tuấn Như (BS trưởng khoa tai mũi họng), Việc hóc các loại dị vật như vật dụng, đồ chơi, đồng xu, viên bi…. ở trẻ nhỏ rất thường gặp, tuy nhiên lại nguy hiểm vô cùng, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe – thủng thực quản, tổn thương mạch máu….. Do vậy, khi nghi ngờ bé bị hóc các loại dị vật, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật. Ngoài ra, quý phụ huynh cần luôn chú ý quan sát trẻ và không để các vật dụng nhỏ trong tầm tay trẻ.

BS. Lý Phạm Hoàng Vinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM)

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: