Trang chủ Nhi Khoa Nguyên tắc an toàn khi dùng ti giả cho trẻ

Nguyên tắc an toàn khi dùng ti giả cho trẻ

Đăng bởi  lúc

AN TOÀN KHI CHO CON NGẬM TI GIẢ

Ti giả (pacifier, hay một số mẹ gọi là ti nhựa, vú giả) khá quen thuộc với bố mẹ và các bác sĩ nhi. Đôi khi một cái ti xịn có thể thay thế cho cả một liều midazolam an thần.

Ti giả được chứng minh là vô hại, và còn GIẢM tỉ lệ đột tử trẻ sơ sinh (SIDS). Tất nhiên là khi ta dùng đúng cách.

CÁC NGUYÊN TẮC AN TOÀN KHI CHO CON NGẬM TI GIẢ (DÙ TRẺ BÉ HAY LỚN):

1. 🍼 KHÔNG tận dụng nắp bình sữa và núm vú để cho con ngậm thay ti giả xịn, vì nếu trẻ mút quá mạnh, núm vú có thể tuột ra khỏi nắp, gây hóc sặc.

2. 🆗 Mua loại ti giả nguyên khối, tức là không thể rời từng phần được. Loại ti giả đúc nguyên khối được chứng minh là an toàn nhất. Nếu lăn tăn, cứ hỏi bác sĩ về loại nên mua.

3. 🎯 Vành giữa núm vú và móc phải có đường kính nhỏ nhất phải to ít nhất là 3,8 cm. Để trẻ không ngậm cả ti giả vào mồm gây hóc. Loại ti giả xịn sẽ có các lỗ nhỏ trên vành ti, đây chính là phòng khi hóc sặc, thì trẻ vẫn thở cố qua lỗ đó được.

4. 📯 KHÔNG buộc ti giả vào cũi hay lồng dây đeo cổ hoặc đeo vào tay trẻ. Hành động buộc dây này rất nguy hiểm cho có thể thít cổ, thắt tay, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

5. 🤷‍♂️ ♻️ Cái ti nào rồi cũng sẽ cũ và bay màu. Thay định kì ti giả nếu phần vú đã ngả vàng, ố màu hoặc cũ nát. Chú ý rằng, nếu trẻ lớn nhà bạn vẫn còn ngậm ti giả (cho bình tĩnh) thì cần mua loại lớn, tránh ngậm cả vào mồm rồi hóc sặc.

Đấy, hóa ra cái gì cũng phải học, từ giờ nhìn là biết cái ti nào chuẩn, cái ti nào không rồi. Phải không các bố (và các mẹ)?

co-nen-cho-tre-dung-ti-gia

Nguồn tham khảo: Caring for Your Baby and Young Child: Birth to Age 5 (AAP, 2009) – (Chăm con chuẩn Mỹ)

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: