Trang chủ Nhi Khoa NHẶT VIÊN PIN Ở SÀN NHÀ, NGẬM CHƠI RỒI NUỐT NGAY VÀO BỤNG

NHẶT VIÊN PIN Ở SÀN NHÀ, NGẬM CHƠI RỒI NUỐT NGAY VÀO BỤNG

Đăng bởi  lúc

⛔ NHẶT VIÊN PIN Ở SÀN NHÀ, NGẬM CHƠI RỒI NUỐT NGAY VÀO BỤNG, BÉ GÁI 4 TUỔI MAY MẮN KỊP THỜI ĐƯỢC NỘI SOI GẮP RA‼

🆘️ CẢNH BÁO TAI NẠN CUỐI NĂM LIÊN TỤC XẢY RA: Phụ huynh dọn dẹp nhà cửa đón tết vẫn phải hết sức lưu tâm đến trẻ!!
⚠️ Trưa ngày 07.01.2020, Bé H.T.A. 4 tuổi, ngụ Tân Tạo, Bình Chánh, Tp.HCM được đưa vào Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố trong tình trạng hoảng loạn từ gia đình.

⛔ Ba mẹ cho biết bé đã ngậm chơi rồi nuốt cục pin con ó kích thước khoảng 4cm vào miệng, sau khi nuốt bé báo ngay cho ba biết, cả nhà tức tốc đưa con đến ngay khoa cấp cứu BV. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy cục pin nằm lọt thỏm trong dạ dày của bé, bác sĩ quyết định nội soi tiêu hóa khẩn gắp dị vật ngay chiều cùng ngày.

👨‍⚕️ BS CK1 Lê Đức Lộc, khoa Tiêu Hóa, trực tiếp nội soi cho bé chia sẻ: nếu không nội soi kịp thời, pin sẽ gây bỏng điện và hóa chất làm loét lòng dạ dày của bé. Viên pin sẽ tiếp tục đi xuống đường ruột có khả năng gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu, khi ấy bệnh nhi có thể phải trải qua nhiều ca phẫu thuật phức tạp và tốn kém hơn.Quá trình nội soi do viên pin nặng nên theo trọng lực nằm sâu dưới phần thấp phình vị, bác sĩ Lộc đã đặt sonde dạ dày liên tục hút bớt dịch tiết, thức ăn cũ mới dễ dàng gắp thành công viên pin ra ngoài. May mắn do được phát hiện và đưa ra ngoài sớm nên bé không bị biến chứng, sức khỏe ổn định.
‼Cảnh giác với những vật dụng nhỏ‼

🚨 Các loại pin cúc, pin điện thoại… thường chứa các nguyên tố độc hại như cadimi, thủy ngân… Khi bị han gỉ hoặc thủng, rò rỉ, các chất này có thể đi ra ngoài, gây độc hại. Thủy ngân có thể gây ngộ độc cấp tính. Cadimi độc hại gấp 200 lần chì…Tính gây bỏng, độc niêm mạc đường tiêu hóa khi pin rò rỉ là cực kỳ cao, khó phục hồi về hình thái và chức năng cơ quan một khi đã tổn thương…
✔ Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi phải đối mặt với tình trạng này:- Luôn luôn kiểm tra đồ chơi và thiết bị trẻ em của để đảm bảo rằng các khe cắm pin đã bị khoá trong và an toàn- Giữ tất cả các mặt hàng pin dài, pin đồng xu có kích thước nhỏ, dễ nuốt cách xa trẻ nhỏ.- Vứt bỏ pin cũ ngay lập tức, đừng để chúng nằm trong tầm với của trẻ. Cho vào nơi quy định riêng của gia đình, tuyệt đối không cho chung rác thải khác, sau đó bạn nên gửi chúng cho người thu gom rác để được xử lý đặc biệt.- Nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn đã nuốt một viên pin, gọi cấp cứu và đưa bé vào viện cấp cứu ngay.

BS Nguyễn Cát Phương Vũ – CCH Content Manager BV Nhi Đồng Thành Phố

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: