Trang chủ Nhi Khoa Nhét xí ngầu để lâu ngày trong mũi, bé trai 6 tuổi bị khối tổn thương dạng u sùi chảy máu mũi tái phát

Nhét xí ngầu để lâu ngày trong mũi, bé trai 6 tuổi bị khối tổn thương dạng u sùi chảy máu mũi tái phát

Đăng bởi  lúc

Nhét xí ngầu để lâu ngày trong mũi, bé trai 6 tuổi bị khối tổn thương dạng u sùi chảy máu mũi tái phát

Mới đây, ngày 23/11/2020, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa gắp ra dị vật là một cục xí ngầu ở cửa mũi sau của bé trai Nguyễn Minh N. (6 tuổi, ngụ tai TP.HCM). Điều đặc biệt là người nhà không hề biết con nhét dị vật vào mũi mà cho con đến khám vì chảy máu mũi tái phát nhiều lần. Sau khi thăm khám và chụp CTScan, bác sĩ thấy mũi bên phải của bé có khối tổn thương u sùi gây bít tắc hoàn toàn hốc mũi (P), chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Hình ảnh CT SCcan theo dõi khối u hốc mũi phải

– Chỉ đến khi lên lịch phẫu thuật sinh thiết tổn thương này, BSCKII Phạm Nguyên Thái, (khoa tai mũi họng BV Nhi đồng 1) cùng ê kíp mổ, đã nội soi thám sát và bất ngờ tìm lấy được dị vật mũi là cục xí ngầu bị vùi trong khối u sùi dễ chảy máu. Sau phẫu thuật làm sạch hốc mũi, bé đã được xuất viện và tiếp tục điều trị nội khoa.

Hình ảnh cục xí ngầu lấy ra từ hốc mũi phải, bị vùi trong mô sùi dễ chảy máu

– Theo BS.CKII Nguyễn Tuấn Như (BS trưởng khoa tai mũi họng), dị vật trong mũi là một cấp cứu TMH thường gặp ở trẻ từ 1-6 tuổi. Trẻ con thường nghịch ngợm nhét đồ vào mũi bạn hoặc tự nhét vào mũi mình, sau đó quên mất, hoặc do chấn thương, ngã làm dị vật mắc lại trong mũi; nhiều trẻ khi tắm suối có thể bị đỉa chui và mũi, v.v. Khi đó, trẻ thường có triệu chứng như đau hoặc tắc nghẹt một bên mũi, chảy máu mũi hoặc chảy mũi hôi xanh ở một bên mũi dù đã điều trị  Tuy rất thường gặp, việc nhét dị vật mũi lại có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như  viêm mũi, chảy máu mũi hay nguy cơ bị nuốt phải dị vật, thậm chí bị hít vào đường thở gây dị vật đường thở. Với những dị vật có chứa hóa chất, như pin điện sẽ dễ gây loét niêm mạc, chảy máu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo. Do vậy, khi nghi ngờ bé bị dị vật mũi, người nhà nên đưa bé ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được khám lấy dị vật.

BS. Lý Phạm Hoàng Vinh (BV Nhi Đồng 1 TPHCM)

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: