Trang chủ Nhi Khoa Những lời khuyên ngớ ngẩn nhất bạn sẽ được nghe khi làm mẹ

Những lời khuyên ngớ ngẩn nhất bạn sẽ được nghe khi làm mẹ

Đăng bởi  lúc

Dưới đây là một số lời khuyên mà mọi người mẹ nên bỏ ngoài tai khi đang học hỏi cách nuôi dạy con và tận hưởng hành trình làm mẹ của mình.Khi làm cha mẹ , bạn thường nhận được rất nhiều lời khuyên, từ người thân, bạn bè, người quen và cả người lạ. Trong số đó, không phải lời khuyên nào cũng hữu ích. Có những lời khuyên thậm chí còn gây ra nhiều phiền toái và hoàn toàn sai, dưới đây là một trong số những lời khuyên như vậy.

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Các bà mẹ trẻ thường được khuyên rằng nên thường xuyên dùng hai ngón tay kẹp mũi trẻ và kéo phần chóp lên để mũi bé thanh hơn và đẹp hơn . Thực sự cách này chẳng có tác dụng gì và chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ luôn yêu con mình, cho dù hình dáng mũi bé thế nào.

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Lời khuyên này dường như lan truyền trên khắp thế giới. Các bà mẹ có con nhỏ khoảng 3 tuần tuổi thường được người đi trước khuyên rằng cắt lông mi cho con gái (thậm chí cả con trai) thì mi mọc lại sẽ dày và dài hơn. Thực sự việc này chỉ khiến trẻ khó chịu, chẳng mang lại hiệu quả gì.

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Bà mẹ nào cũng từng thấy con cho ngón tay cái, thậm chí cả nắm tay vào miệng. Dù bạn có muốn con từ bỏ thói quen này, thì cũng chớ áp dụng lời khuyên của rằng nên bôi thứ gì thật cay vào tay bé. Đó là một lời khuyên kinh khủng. Bạn tưởng tượng xem bé sẽ cảm thấy thế nào khi nếm vị này? Đừng làm con bạn hoảng sợ và e dè với tất cả những món sau này bé muốn khám phá.

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Lời khuyên hài hước này có lẽ chỉ là một liệu pháp tâm lý cho các bà mẹ mà thôi. Chắc các em bé sẽ mất một lúc “đứng hình” vì sao ti mẹ lại lem nhem thế này.

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Đây vẫn là một điều đang còn gây tranh cãi. Tất cả ai có con đều cảm thấy đau lòng khi nghe tiếng đứa con mới sinh của mình khóc ngằn ngặt. Nhưng các bà mẹ, đừng nghe khi có những người mách bạn rằng, cứ mặc cho trẻ nhỏ khóc rồi bé sẽ tự nín và ngủ . Họ còn ám chỉ rằng, nếu bạn nhanh chóng ôm ấp hay dỗ dành bé, bạn đang để cho bé điều khiển mình và bạn sẽ làm hư con.

Hãy hiểu điều này: Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, bé có thể khóc vì lý do nào đó – con bị ướt, đói hay đau. Bạn càng nhanh phản ứng với tiếng khóc của bé, thì càng dễ dàng làm bé cảm thấy dễ chịu và điều này sẽ giúp giảm mức độ lo âu của trẻ (và cả của bạn nữa).

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Đây là một lời khuyên cực tệ. Bạn có nghĩ đến việc cắn trẻ thì chúng sẽ học bằng cách bắt chước? Nhưng các bà mẹ, nếu đứa con bé bỏng đột nhiên nghiến ti mẹ lúc đang bú, xin đừng đánh bé. Nếu bạn muốn thử, chỉ nhẹ nhàng nhéo nhẹ mũi con để bé nhả ti ra – đây là cách được nhiều bà mẹ cho con bú thử nghiệm và có kết quả.

Ngoài ra, nếu con tuổi chập chững biết đi bắt đầu đánh trẻ khác hay người thân trong gia đình, bạn cũng đừng đánh lại bé. Bạn có thể giúp con khắc phục thói quen xấu này bằng nhiều cách nhưng không phải là đánh trẻ. Nếu không, con sẽ học điều ngược lại: Bạo lực là điều có thể chấp nhận được.

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Điều này nghe có vẻ rất hợp lý và đúng đắn. Nhưng nói dễ hơn làm và với hầu hết những phụ nữ mới làm mẹ , họ dần dần sẽ nhận ra rằng, họ có nhiều điều cần làm, cũng quan trọng như tranh thủ ngủ đủ giấc. Bởi vì, khi con ngủ, bạn mới có cơ hội để tắm, uống một tách trà và có thời gian làm điều mình muốn…

Nhung loi khuyen ngo ngan nhat ban se duoc nghe khi lam me

Những lời khuyên bảo các bà mẹ trẻ sử dụng cồn là vô tâm và nguy hiểm nhất. Người ta có thể bảo bạn thoa chút rượu vào lợi trẻ khi bé đang mọc răng hay cứ thoải mái uống một hay ly vang trong khi đang cho con bú vì cồn sẽ đi vào sữa mẹ và giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Khi nghe những điều này, bạn hãy dừng lại và tự hỏi bản thân: Những người khuyên bạn, họ đang sống ở thời đại nào vậy? Các bà mẹ, hãy nhớ rằng cồn, thậm chí chỉ với liều lượng nhỏ, có thể đầu độc bé sơ sinh của bạn và không nên dùng trực tiếp trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Theoafamily

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: