Trang chủ Nhi Khoa Tẩy giun định kì cho trẻ

Tẩy giun định kì cho trẻ

Đăng bởi  lúc

Giun sán là những loại kí sinh trùng, sống kí sinh trong ruột của cơ thể người và lây lan chủ yếu qua con đường ăn uống. Ở Việt Nam, các loại giun gây bệnh chủ yếu gồm giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Người bị nhiễm giun do ăn phải trứng giun từ thức ăn bị ô nhiễm, qua bàn tay bẩn, rau sống hay nước uống… Đối với một số loại giun như giun móc, ấu trùng giun sẽ xâm nhập cơ thể qua da hay niêm mạc do tiếp xúc với đất bẩn. Khi vào cơ thể, giun gây ra nhiều tác hại như gây rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, suy dinh dưỡng hoặc gây ra nhiều biến chứng như tắc ruột, giun chui ruột thừa gây viêm, giun chui ống mật…

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới, là môi trường thuận lợi cho giun phát triển, nên có tỉ lệ nhiễm giun cao. Trong đó, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao vì thường hiếu động, nghịch ngợm, hay cầm nắm mọi thứ. Vì vậy, việc tẩy giun định kì tại cộng đồng được khuyến cáo. Với trẻ trên 2 tuổi ở cần tẩy giun định kì từ 6 tháng đến 1 năm. Với trẻ dưới 2 tuổi, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám trước khi tẩy giun.

Bốn loại thuốc tẩy giun được Tổ chức y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng cho trẻ em là albendazol, mebendazol, pyrantel embonate và levamisole. Trong đó, mebendazol và albendazol được sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Liều lượng thuốc phụ thuộc vào từng độ tuổi:

  • Với trẻ em từ 12 tháng đến dưới 24 tháng tuổi: dùng một liều duy nhất albendazol 200mg hoặc mebendazole 500mg.
  • Với trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên: dùng một liều duy nhất albendazol 400mg hoặc mebendazole 500mg.

Cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc vào bất kì thời điểm nào trong ngày, không phụ thuộc vào bữa ăn. Với trẻ em khó nuốt trọn viên thuốc, có thể nghiền nhỏ viên thuốc, hoặc nhai và nuốt với một ít nước đun sôi để nguội.

Để phòng ngừa việc tái nhiễm giun, cha mẹ cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho trẻ như: rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hay chơi đùa, tiếp xúc với đất; luôn cắt móng tay sạch sẽ, bỏ thói quen mút tay; luôn cho trẻ đi giày dép, không đi chân đất; thực hiện ăn chín uống sôi… Vệ sinh nhà cửa cũng như các dụng cụ đồ chơi sạch sẽ sau mỗi khi trẻ chơi.
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ