Trang chủ Nhi Khoa Thời điểm chỉnh hình răng cho trẻ

Thời điểm chỉnh hình răng cho trẻ

Đăng bởi  lúc

Thời điểm chỉnh hình răng cho trẻ

“Cái răng cái tóc là gốc con người”. Hàm răng đóng vai trò rất quan trọng trong thẩm mỹ vùng hàm mặt. Khi răng chen chúc, hô hay móm trẻ sẽ cảm thấy tự ti và ngại cười. Ngược lại, khi trẻ có hàm răng đều đẹp, gương mặt hài hòa, trẻ sẽ vui vẻ hơn và tự tin trong giao tiếp hơn. Vậy khi nào thì chỉnh răng cho trẻ? Đó là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh khi đến khám tại khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh Viện Nhi Đồng 1.

Thật ra, các bác sĩ Răng Hàm Mặt không chỉ chỉnh răng mà còn chỉnh hình xương, chỉnh hình răng hàm mặt cho trẻ. Qua đó giúp cha mẹ trẻ phát hiện những thói quen xấu gây ảnh hưởng sự phát triển hài hòa cân xứng của vùng hàm mặt.

Ảnh minh họa: Bé gái 8 tuổi hô răng của hàm trên, kém phát triển xương hàm dưới được điều trị chỉnh hình răng mặt can thiệp bằng khí cụ chức năng để chỉnh hình xương và răng. Sau điều trị bé có hàm răng đều đẹp, gương mặt hài hòa cân đối

Vì vậy, chỉnh hình răng mặt gồm 3 giai đoạn: chỉnh hình răng mặt phòng ngừa, chỉnh hình răng mặt can thiệp và chỉnh hình răng mặt toàn diện.

   – Chỉnh hình răng mặt phòng ngừa: giai đoạn răng sữa (6 tháng tuổi – 6 tuổi)

Bao gồm việc giữ gìn các răng, tránh lệch lạc do sâu răng, mất răng; đồng thời giúp bệnh nhân loại bỏ các tật xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi, bú bình kéo dài sau 3 tuổi, chống cằm, thở miệng…tránh lệch lạc răng và xương hàm do thói quen xấu.

   – Chỉnh hình răng mặt can thiệp: giai đoạn răng hỗn hợp, vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn (7 – 12 tuổi). Bao gồm:

       * Giúp bệnh nhân loại bỏ thói quen xấu ở giai đoạn răng sữa gây lệch lạc cho vùng hàm mặt, hay nhổ răng sữa có hướng dẫn giúp cho các răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn trên cung hàm.

       * Điều chỉnh bất hài hòa giữa xương hàm trên và xương hàm dưới bằng khí cụ chức năng.

       * Điều chỉnh cắn sâu và cắn hở tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của vùng hàm mặt.

       * Tránh chấn thương răng cửa hàm trên do răng cửa chìa quá mức.

       * Cải thiện phát âm…

   – Chỉnh hình răng mặt toàn diện: giai đoạn đã thay hết răng sữa (> 12 tuổi)

Bao gồm việc chỉnh hình răng để đạt được thẩm mỹ và chức năng nhai tốt. Khi đó, tất cả các răng hoặc hầu hết các răng trên hai cung hàm phải được sắp xếp lại để có khớp cắn tối ưu, lí tưởng và gương mặt cân xứng, thẩm mỹ.

Theo Hiệp hội Chỉnh nha của Mỹ, cha mẹ nên đưa trẻ khám răng miệng định kỳ để các bác sĩ Răng Hàm Mặt phát hiện, loại bỏ những thói quen xấu; đồng thời chỉnh hình răng mặt can thiệp sớm cho trẻ để đạt được tương quan xương hàm trên và xương hàm dưới hài hòa, tạo thuận lợi cho sự tăng trưởng và phát triển vùng hàm mặt, phòng ngừa nhổ răng và phẫu thuật xương trong tương lai.

ThS.BS Đinh Thị Như Thảo – Khoa Răng Hàm Mặt (Bệnh viện Nhi Đồng 1)

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: