Trang chủ Nhi Khoa Tuyệt chiêu trị tật ăn vạ, khóc dai ở trẻ 2 – 3 tuổi nè các mẹ ơi! Và cách từ chối khi con đòi

Tuyệt chiêu trị tật ăn vạ, khóc dai ở trẻ 2 – 3 tuổi nè các mẹ ơi! Và cách từ chối khi con đòi

Đăng bởi  lúc

Các bé lúc nào cũng có thể ỉ ôi và khóc rất dai khiến mẹ phát bực. Đôi khi mẹ càng phớt lờ, bé lại càng khóc lớn và dai dẳng hơn. Dưới đây là một vài cách hay mẹ có thể trị được “vũ khí nước mắt” này của bé.

1. Hãy hỏi xem con muốn gì?

noi-chuyen-voi-con

Hãy hỏi xem con muốn gì

Các bé ở giai đoạn từ 2 – 3 tuổi có rất nhiều đòi hỏi mà đôi khi mẹ không thể biết bé đang muốn gì. Bé sẽ dùng nước mắt để thể hiện sự đòi hỏi và mong muốn của mình. Thay vì cáu gắt với bé, mẹ hãy bình tĩnh hỏi xem bé đang muốn gì.

Lúc này, hầu hết các bé đã có thể nói được những câu có nghĩa, sử dụng được các từ cơ bản để trao đổi với mẹ. Do đó, mẹ hãy tạo cơ hội cho bé nói ra mong muốn của mình. Có thể bé muốn mẹ chơi cùng, muốn mẹ cho ăn, uống nước hay đi chơi chẳng hạn.

Một số yêu cầu mẹ có thể đáp ứng cho bé và bé sẽ nín khóc ngay. Với những yêu cầu không thể đáp ứng được, mẹ hãy nhanh trí giúp bé quên chuyện đó bằng cách giới thiệu một món ăn/ đồ chơi thú vị khác cho bé.

Khi mẹ hiểu được mong muốn của trẻ, bé sẽ nín khóc ngay thôi.

2. Đưa ra lý do vì sao mẹ từ chối yêu cầu

Bé khóc vì muốn mẹ mua cho con gấu bông, quả bóng hay đồ ăn nhưng mẹ từ chối. Một số bé có thể nằm ăn vạ xuống sàn siêu thị hay cửa hàng. Với các bé từ 2 – 3 tuổi, bé đã có thể hiểu được lời mẹ nói và mẹ hoàn toàn có thể giải thích cho bé biết vì sao mẹ lại từ chối yêu cầu của mẹ.

Có thể “Nhà mình đã có rất nhiều kẹo này rồi, chúng ta sẽ về và ăn chúng” hoặc “Con đã có 1 quả bóng ở nhà rồi, chúng ta sẽ không mua nữa”. Các bé ở giai đoạn này rất nhạy cảm và “khôn”. Nếu mẹ từ chối 1 lần, não bé sẽ ghi nhận hình ảnh từ chối này và lần sau sẽ không đòi nhiều lần nữa. Nếu mẹ lưỡng lự và đồng ý mua cho bé, bé sẽ biết rằng “vũ khí nước mắt” rất lợi hại.

3. Cho bé nghịch nước

be-nghich-nuoc

Cho bé nghịch nước để bé hết khóc

Hầu hết đứa trẻ nào cũng thích nước. Khi bé khóc không thể dỗ được, mẹ có thể bế bé vào bồn nước mát và để bé nghịch thỏa thích trong đó. Mẹ có thể để thêm đồ chơi trong bồn nước cho bé, tạo hứng thú cho bé chơi lâu hơn và mẹ có nhiều thời gian để làm việc khác.

4. Dành thời gian chơi cùng con

Đôi khi trẻ khóc lóc do thiếu tình cảm của cha mẹ, cha mẹ quá bận rộn và không có thời gian chơi cùng trẻ. Mẹ hãy dành ít nhất 30 phút chơi với bé khi bé khóc. Khi trẻ đã cảm thấy “no đủ” khi chơi cùng cha mẹ, 30 phút sau chúng có thể tự chơi một mình và mẹ có thể thư giãn làm điều mình thích sau đó.

5. Khuyến khích bé nói thay vì khóc

Trẻ thường khóc nhiều hơn nói khi đòi điều gì đó. Hãy khuyến khích trẻ nói. “Con có thể nói con muốn gì/ Con hãy ngừng khóc và nói xem con muốn gì nào?” Khi trẻ ngừng khóc, trẻ mới có thể giãi bày mong muốn của mình.

Một số ba mẹ quá nóng nảy, khi thấy trẻ khóc có thể quát mắng và chụp mũ trẻ “Tại sao lúc nào con cũng khóc vậy/ Mẹ bực bội với tiếng khóc của con lắm rồi nhé”. Điều này chỉ làm cho trẻ khóc lớn hơn thôi và không hề cải thiện tình hình.

Nhìn chung, khi trẻ khóc, cha mẹ cũng không nên nuông chiều trẻ quá mà đáp ứng mọi yêu cầu của trẻ. Trẻ từ 2 – 3 tuổi có thể chơi độc lập, hiểu được những gì cha mẹ nói, biết chấp nhận đúng – sai. Do đó, cha mẹ chỉ đáp ứng những nhu cầu chính đáng, nếu không bạn hoàn toàn có thể từ chối.

Trẻ có thể khóc ngay lúc đó, nhưng lần sau, trẻ sẽ hiểu rằng, tiếng khóc không làm thay đổi được quyết định của cha mẹ.

Nguồn: Yêu Trẻ

8 câu “thần chú” giúp ba mẹ từ chối khéo léo trẻ mà không lo con khóc lóc, ăn vạ

Sẽ thật khó từ chối mua cho trẻ kẹo hay đồ chơi, quần áo, giầy dép, trái bóng… nếu trẻ đòi, vì khi từ chối có thể trẻ sẽ nằm lăn ra để ăn vạ và khóc lóc lớn tiếng. 

Trong tình huống này, mẹ hãy thử áp dụng những câu nói “mật ngọt chết ruồi” dưới đây xem sao. 

1. Bố/mẹ biết con muốn vậy, nhưng không phải bây giờ, được không?

noi-chuyen-voi-tre

Từ chối khéo léo trẻ sẽ không khóc lóc ăn vạ

Câu nói này sẽ giúp trẻ có thêm thời gian suy nghĩ và tạm ngưng đòi quà. Mẹ cũng đang đặt trẻ ở tình huống chủ động và không phải bị động từ chối. Trẻ cũng cảm thấy được tôn trọng và con vẫn còn hy vọng có thể mua được món mình yêu thích vào lần sau.

2. Có thể là lúc khác nhé

Câu từ chối khéo léo này ngắn gọn mà súc tích. Trẻ sẽ hiểu là lần sau con sẽ được đáp ứng nhu cầu ăn kem hay mua kẹo bánh, mua đồ chơi và không phải lúc này. 

3. Hãy thử một cái gì đó khác

Mẹ đang đánh lạc hướng trẻ. Thay vì đồng ý mua cho trẻ món đồ đó hay hứa hẹn sẽ mua lần sau, câu nói này lại định hướng trẻ hướng sang một thứ khác. Ví dụ con đang thích đôi giầy búp bê này nhưng mẹ không muốn mua, mẹ có thể dùng câu nói này để trẻ quan tâm sang vấn đề khác.

4. Con có thể nói xem, tại sao chúng ta làm như vậy?

Đây là câu từ chối ở bậc cao hơn và cần tư duy ở trẻ. Với những trẻ từ 4 tuổi trở lên, câu nói này sẽ vô cùng hữu ích và kích thích sự sáng tạo, tư duy ở trẻ. Trẻ muốn được làm điều mình thích hoặc mua món đồ mình thích, con cần phải thuyết phục được bố mẹ.

5. Luật của chúng ta thế nào nhỉ?

me-noi-chuyen-voi-tre

Luật của chúng ta thế nào nhỉ

Lần này, mẹ dùng “chiêu” cao hơn đó là đưa ra quy tắc ngầm của hai mẹ con hoặc của gia đình. Luật của chúng ta là đi chơi không đòi mua linh tinh, đi chơi phải ngoan, khi ăn phải trật tự không đòi xem tivi,… Khi mẹ đã đưa ra luật, hãy để trẻ nhắc lại và thực hiện đúng.

6. Bố mẹ sẽ thất vọng khi con làm như thế!

Hẳn là không có đứa trẻ nào muốn bố mẹ buồn. Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, mẹ có thể dùng câu nói này để từ chối khéo léo yêu cầu của trẻ. Lúc này, trẻ sẽ muốn làm cha mẹ vui hơn buồn. 

7. Bố mẹ ước chúng ta có thể nhưng không được con ạ!

Câu từ chối khéo léo nhưng đầy tình cảm, những đứa trẻ bướng bỉnh nhất cũng cảm thấy thuyết phục. Có thể vì bố mẹ không đủ tiền mua cho con hoặc hiện tại bố mẹ không có thời gian để nán lại cùng con trong khu vui chơi lâu hơn… Câu từ chối này có thể khiến trẻ hơi buồn thất vọng nhưng thay vì la hét, con sẽ hiểu chuyện hơn.

8. Như thế là không an toàn con à!

Con muốn tự đạp xe một mình ra ngoài, con muốn tự đi học đường xa nhưng còn quá nhỏ, con muốn đi trên bờ tường và có nguy cơ bị té ngã… có rất nhiều điều nguy hiểm chờ con. Câu từ chối khéo léo của cha mẹ “Như thế là không an toàn con ạ” sẽ giúp con hiểu ra vấn đề và nghe theo lời cha mẹ.

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: