Trang chủ Phụ Sản Vỡ tử cung – một tai biến nguy hiểm

Vỡ tử cung – một tai biến nguy hiểm

Đăng bởi  lúc

Sản phụ bị vỡ tử cung chiếm tỷ lệ tử vong khá cao, từ 25-50%

[​IMG]
Ảnh: sưu tầm

Vỡ tử cung là một tai biến hết sức nguy hiểm, nguy cơ tử vong có thể xảy ra cho cả mẹ và con nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời bởi những bác sĩ chuyên khoa sản có kinh nghiệm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng sản khoa này, như: mẹ có khung xương chậu hẹp, u tiền đạo, có vết sẹo mổ cũ ở tử cung, ngôi thai bất thường hoặc do thực hiện thủ thuật forcep không đúng kỹ thuật…

Thông thường, những phụ nữ đã từng sinh mổ đều được khuyến cáo sau khoảng 3 năm mới nên có thai lần nữa. Tại vết mổ này, sự do dãn của Da đã trở nên kém đi, Da mỏng hơn Bình thường, do đó có thể bị nứt khi thai to lên hoặc khi tử cung co bóp. Nếu xảy ra tai biến này, nguy cơ tử vong là rất lớn do sản phụ bị mất máu quá nặng, đồng thời em bé cũng có thể không được lấy ra ngoài kịp thời sẽ chết do thiếu oxy.

Vỡ tử cung thường có những dấu hiệu như sau:

Sản phụ bỗng nhiên thấy cơn co tử cung trở nên dồn dập và mạnh hơn Bình thường, bụng mỗi lúc một đau dữ dội và có thể có hiện tượng vỡ ối sớm. Nếu siêu âm sẽ thấy ngôi thai cao bất thường, thai có dấu hiệu bị suy tim. Lúc này, cần báo gấp cho bác sĩ biết vì người mẹ đang có dấu hiệu doạ vỡ tử cung.

Nếu không được xử trí kịp thời, khi tử cung bị vỡ, thai phụ sẽ cảm thấy cơn đau nhói đột ngột ở nhiều nơi và chảy máu âm đạo. Càng bị mất nhiều máu, thai phụ càng bị kiệt sức và có thể dẫn đến truỵ tim, mạch đập nhanh, sắc mặt trở nên nhợt nhạt, vã mồ hôi, chân tay lạnh tím tái…, đồng thời thai cũng có dấu hiệu suy tim.

Để đề phòng tai biến vỡ tử cung, khi có thai, người mẹ cần phải được khám thai thường xuyên, đặc biệt là những người có nguy cơ cao như: lớn tuổi, sinh nhiều lần, thai to hoặc đã từng sinh mổ trong khoảng 1-3 năm.

Khi thai phụ có dấu hiệu vỡ tử cung, cần phải được cấp cứu và truyền máu kịp thời. Bác sĩ sẽ phải mổ để lấy thai ra bằng những phương pháp phù hợp và an toàn nhất. Phẫu thuật thường thấy đó là mổ cắt bán phần tử cung, tuy nhiên điều này sẽ khiến cho người mẹ không thể thụ thai tự nhiên được nữa.

Để mang thai an toàn cho đến lúc khai hoa nở nhuỵ, sản phụ và cả những người thân trong gia đình cần trang bị cho mình một số kiến thức sản khoa cơ bản để có thể biết được thế nào là những dấu hiệu bất thường có thể ảnh hưởng tới mẹ và bé yêu. Và khi có bất kỳ một triệu chứng đáng lo ngại nào, người mẹ cần phải được sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa để có những chỉ định xử lý đúng nhất, tránh xảy ra những tổn thương đáng tiếc do không được chữa trị kịp thời.

Nguồn: Bibi

Nếu bạn thích bài viết này xin hãy chia sẻ trên
Bình luận
  • Bình luận bằng Facebook
  • Bình luận bằng tài khoản

Bạn phải đăng nhập để có thể comment.

    Tags: