Phụ huynh cho trẻ tập đi ăn cà rốt, trứng, rau lá xanh, cam để bổ sung dinh dưỡng và chất chống oxy hóa giúp tăng miễn dịch, phòng ngừa cảm lạnh.

Không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ giảm mạnh khiến trẻ dễ mắc các bệnh như đau họng, cảm lạnh thông thường, cúm, viêm phổi. Cha mẹ giữ ấm cơ thể, cho trẻ nghỉ ngơi đầy đủ kết hợp ăn uống cân bằng giúp con tránh bệnh. Dưới đây là một số món ăn tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ tập đi.

Cà rốt giàu beta-carotene (tiền chất của vitamin A) tốt cho mắt. Ăn loại củ màu cam này còn tăng cường tế bào bạch cầu, cải thiện hệ thống miễn dịch, hỗ trợ bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng do virus.

Trẻ mới biết đi có thể ăn cà rốt xay nhuyễn, luộc cắt nhỏ, uống nước ép hoặc làm món salad.

Trứng chứa các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm này không chỉ cung cấp protein mà còn đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng khác, tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh cho bé trong mùa đông.

Trứng luộc, tráng, phết lên bánh mì và trứng bác là những món cha mẹ có thể chế biến cho con ăn.

Rau lá xanh cung cấp vitamin A, C, folate và lutein. Những loại rau này cũng giàu chất xơ giúp tiêu hóa thuận lợi, phòng ngừa táo bón – tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và tập đi. Hệ tiêu hóa khỏe cũng tăng miễn dịch tốt hơn.

Các món rau phù hợp với trẻ nhỏ là xay nhuyễn hoặc nghiền cùng phô mai, salad với củ quả.

Cam có nhiều chất chống oxy hóa góp phần duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Loại quả này cũng giàu vitamin C góp phần giảm nhanh triệu chứng cảm lạnh và chất xơ để tăng cường tiêu hóa. Trẻ tập đi có thể ăn cam cắt nhỏ, uống nước ép vào bữa sáng để tăng thêm dinh dưỡng.

Củ dền có vị ngọt tự nhiên và bổ dưỡng hơn nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường khác. Chúng giàu các chất chống oxy hóa cùng vitamin A, B, C, K, folate (vitamin B9), hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Các lựa chọn lành mạnh từ củ dền cho trẻ gồm xay nhuyễn làm sinh tố, thêm vào món súp rau củ, salad…

Thực phẩm giàu vitamin D: Vitamin D giúp tăng cường sự hấp thu canxi, có vai trò quan trọng với hệ xương, răng. Trẻ có thể khó hấp thu vitamin này từ ánh sáng mặt trời trong mùa đông. Thay vào đó, phụ huynh có thể tham khảo các nguồn cung cấp khác như sữa, phô mai, lòng đỏ trứng, nấm, một số loại cá biển và gan động vật.

Bảo Bảo (Theo Health Shots)
ẢnhFreepik

Báo Vnexpress

Chuyên mục: Nhi Khoa

0 Bình luận

Để lại một bình luận

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *