Phụ huynh cho bé ăn đúng bữa, không ép quá mức, cho con cùng chuẩn bị bữa có thể giúp cải thiện biếng ăn.

Trẻ có thể không thích ăn rau, trái cây hay một số thực phẩm bổ dưỡng khác. Phụ huynh có thể tham khảo một số cách dưới đây để khuyến khích con ăn uống ngon miệng hơn.

Tạo thói quen ăn uống cho trẻ

Ăn đúng bữa giúp trẻ duy trì tâm trạng tốt và ngon miệng hơn, giảm quấy khóc. Trẻ ăn dặm nên có ba bữa chính, hai bữa phụ và uống đủ nước sau mỗi 3-4 giờ. Trẻ lớn hơn có thể ăn cùng gia đình để học theo những thói quen ăn uống lành mạnh từ người lớn .

Chuẩn bị bữa ăn cân bằng dinh dưỡng

Thay vì chuẩn bị thực phẩm cầu kỳ, phụ huynh nên tập trung vào chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất. Một số món mạnh, bổ dưỡng cho trẻ gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, sữa, phô mai, sữa chua hoặc các loại đậu.

Không ép trẻ ăn quá mức

Phụ huynh không nên ép con ăn nếu bé đã no và không muốn tiếp tục dùng bữa. Ép con ăn cố khiến cơ thể bé mất khả năng phân biệt đói no, càng biếng ăn hơn, thậm chí sợ ăn. Bố mẹ lo lắng con thiếu chất có thể đi khám dinh dưỡng và bổ sung dưỡng chất nếu cần.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ thưởng thức món ăn, không ép chúng quá mức. Ảnh: Freepik
Phụ huynh nên khuyến khích trẻ thưởng thức món ăn, không ép chúng quá mức. Ảnh: Freepik

Để trẻ có thời gian thích nghi món mới

Trẻ cần có thời gian thích nghi trước khi làm quen với thực phẩm mới. Con từ chối nếm thử món mới là điều bình thường. Nếu bé nhăn mặt, tỏ ra khó chịu hoặc né tránh một món ăn nào đó, bố mẹ không nên ép con ăn tiếp, thử lại món này vào hôm khác và chờ 3-5 ngày trước khi tiếp tục cho trẻ ăn một món ăn mới khác.

Thay đổi cách nấu ăn

Thay đổi cách nấu nướng giúp trẻ ăn đa dạng thực phẩm. Nhờ đó bố mẹ tìm ra sở thích ăn uống của con. Bé có thể thích thú những thực phẩm có màu sắc nổi bật như cà rốt, cà chua, rau xanh, quả mọng… và chịu hợp tác hơn.

Để trẻ phụ nấu ăn

Với những trẻ lớn, phụ huynh có thể khuyến khích trẻ tham gia vào quá trình chọn thực phẩm ở siêu thị hoặc chuẩn bị bữa ăn. Tùy theo độ tuổi thích hợp, bé có thể phụ bố mẹ nhặt, rửa rau hoặc trái cây…. Bằng cách này, trẻ cảm thấy bản thân có ích hơn và tăng nhu cầu thưởng thức thành quả của mình.

Cho trẻ ăn món yêu thích

Các bé hứng thú ăn uống nhiều hơn nếu được phục vụ bữa ăn với những món ưa thích. Do đó, chúng có thể ăn những món ăn này dưới sự kiểm soát của bố mẹ. Một số món ăn kém lành mạnh như pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên hoặc bánh ngọt. Thay vào đó, phụ huynh nên khuyến khích con hướng đến thực phẩm bổ dưỡng hơn như rau quả, trái cây, sữa chua.

Bảo Bảo (Theo Health Shots)

Chuyên mục: Nhi Khoa

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *