Theo thông tin từ các bệnh viện nhi đồng tại TP.HCM, hiện nay đang là mùa cao điểm của bệnh tay chân miệng. Thế nhưng, tại các bệnh viện nhi đồng đang hết hoặc dần cạn kiệt một số loại thuốc hỗ trợ, điều trị bệnh tay chân miệng.

Khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 - nơi tiếp nhận nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng nặng - Ảnh: THÙY DƯƠNG
Khoa nhiễm – thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 – nơi tiếp nhận nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng nặng – Ảnh: THÙY DƯƠNG

Trong đó, thuốc Phenobarbital dạng truyền tĩnh mạch đã hết, còn Phenobarbital dạng uống chữa tay chân miệng đang dần cạn kiệt.

Theo các bác sĩ, Phenobarbital là một loại thuốc an thần kéo dài, giúp bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nằm im, tránh kích thích, giúp bệnh nhi mau hồi phục.

Một số bệnh viện khi hết thuốc Phenobarbital đã sử dụng các thuốc an thần khác thay thế. Tuy nhiên những loại thuốc thay thế này không hiệu quả bằng Phenobarbital do tác dụng an thần ngắn (sau 1-2 h đã hết tác dụng), có nhiều tác dụng phụ như tụt huyết áp,rối loạn tri giác...

Trong khi Phenobarbital có tác dụng an thần kéo dài từ 12 đến 24 giờ, ít tác dụng phụ nên rất cần thiết cho bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng.

Ngoài thuốc Phenobarbital, các bác sĩ cho biết thuốc Immunoglobulin (IVIG) là thuốc điều hòa miễn dịch rất cần thiết cho bệnh tay chân miệng nặng hiện cũng đang dần cạn kiệt.

Nhiều tỉnh, thành phía Nam hiện cũng đang thiếu thuốc Immunoglobulin nên đã chuyển bệnh nhân tay chân miệng nặng lên các bệnh viện nhi đồng tại TP.HCM để điều trị.

Sở Y tế TP.HCM nhận định dịch bệnh tay chân miệng hiện nay tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam vẫn đang tăng cao và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh dịch.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có văn bản khẩn gửi bộ trưởng Bộ Y tế và Cục Quản lý dược về việc cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng.

Theo văn bản này, hiện số lượng thuốc IVIG sử dụng tại các bệnh viện có tiếp nhận điều trị bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng (Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) tăng lên từng ngày.

Trong khi đó, lượng tồn kho IVIG hiện nay của các bệnh viện còn không nhiều.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã liên hệ với các đơn vị nhập khẩu và được biết đến cuối tháng 8-2023 mới có thêm lượng thuốc IVIG được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng rất hạn chế, nên ngành y tế TP có nguy cơ thiếu thuốc này cao.

Sở Y tế kiến nghị Cục Quản lý dược sớm phê duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc cho Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương CPC1 (nhập khẩu theo đơn hàng của Bệnh viện Nhi đồng 1: 15.000 lọ) để khẩn cấp đáp ứng nhu cầu điều trị, sớm phê duyệt các đơn hàng nhập khẩu thuốc IVIG khác (nếu có).

Sở Y tế cũng đồng thời kiến nghị Bộ Y tế sớm có chỉ đạo và giải pháp đảm bảo cung ứng thuốc điều trị tay chân miệng cho các tỉnh phía Nam.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Chuyên mục: Nhi Khoa

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *