Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận rải rác gần 70 người mắc bệnh ho gà, 42 ca bệnh sởi và đã có 1 trường hợp tử vong do thủy đậu. Bộ Y tế khuyến cáo người dân tăng cường tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bệnh nhi tiêm chủng vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) - Ảnh: BVCC
Bệnh nhi tiêm chủng vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) – Ảnh: BVCC

Ngày 20-3, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường phòng chống bệnh ho gà và các bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin.

Cục đánh giá hiện nay, tại khu vực miền Bắc đang trong giai đoạn thời tiết gió lạnh, mưa ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát triển, lây lan và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, việc gián đoạn trong cung ứng các vắc xin của Chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến tỉ lệ tiêm chủng các vắc xin trên toàn quốc. Nhiều trường hợp trẻ không được tiêm chủng đúng lịch, chưa tiêm chủng đủ mũi các vắc xin là yếu tố nguy cơ làm gia tăng các dịch bệnh.

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu của WHO, tại khu vực châu Âu, số người mắc bệnh năm 2023 là hơn 300.000 ca, tăng hơn 30 lần so với năm 2022. Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, số ca mắc bệnh sởi đã tăng 255% từ năm 2022 đến năm 2023.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm đến nay ghi nhận rải rác 42 trường hợp mắc bệnh sởi và sốt phát ban nghi sởi tại 13 tỉnh, thành phố, không ghi nhận ổ dịch tập trung.

Để giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh sởi, ho gà… tại cộng đồng và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; triển khai các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện trường hợp mắc bệnh.

Đặc biệt, các địa phương triển khai công tác tiêm chủng thường xuyên hằng tháng cho các đối tượng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có tiêm vắc xin sởi cho trẻ 9 tháng tuổi và vắc xin sởi – rubella cho trẻ 18 tháng tuổi; tiêm phòng ho gà cho trẻ và phụ nữ mang thai.

Tổ chức rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh.

DƯƠNG LIỄU – Tuổi trẻ Online

Chuyên mục: Nhi Khoa

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *