❌ NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY SAU KHI BỊ CHÓ, MÈO CẮN? ????????
⚠️ Bệnh dại do vi rút dại lây truyền qua vết thương trên da khi động vật bị dại cắn, cào, liếm (thường là chó, mèo). Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao (gần như 100%), nhất là người bị động vật nghi dại cắn không tiêm phòng huyết thanh kháng dại và không tiêm vắc xin phòng dại hoặc tiêm muộn, tiêm không đủ liều, không đúng chỉ định.
⚠️ Bệnh dại hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng tránh được. Để chủ động phòng chống bệnh dại, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:
1️⃣ Người dân nuôi chó, mèo cần tiêm vắc xin phòng dại đầy đủ và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; nuôi chó phải xích, nhốt, khi ra đường phải mang rọ mõm.
2️⃣ Không đùa nghịch, chọc phá chó, mèo.
3️⃣ Khi bị chó, mèo cắn cần:
????Rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; nếu không có xà phòng có thể xối rửa vết thương bằng nước thông thường. Sau đó, vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hoặc cồn iod; hạn chế làm dập vết thương và không băng kín vết thương.
????Kịp thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại; tuyệt đối không tự chữa trịhoặc nhờ thầy lang chữa trị.
4️⃣ Truyền thông, hướng dẫn cho trẻ em cách phòng tránh chó, mèo cắn và thông báo ngay cho cha, mẹ hoặc người thân sau khi bị chó, mèo cắn.

Nguồn: Facebook Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe trung ương, Bộ Y tế

#nhi_sai_gon, #phong_kham_nhi_sai_gon, #nhisg, #nhikhoasaigon, #nhi_khoa_sai_gon, #phong_kham_da_khoa_nhi_sai_gon
———-✬✫✬———-
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA NHI SÀI GÒN (Nhi Khoa Sài Gòn)
Phòng Tiêm Chủng Vắc-Xin Dịch Vụ Trẻ Em và Người Lớn
???? Địa chỉ duy nhất: Số 5, Phan Trung, KP2, P.Tân Tiến, Biên Hòa, ĐN (Đầu đường 5 cũ, ngay đèn xanh đèn đỏ, phía sau gần Vincom, cạnh GS25)
⚠️ PHÒNG KHÁM KHÔNG CÓ CHI NHÁNH KHÁC Ở ĐỒNG NAI (PK ở địa chỉ 185 (Tân Mai) Sổ khám bệnh màu hồng KHÔNG cùng hệ thống)
???? Bản đồ Google Map: https://goo.gl/maps/VzGmmDG71H3wwbXv7
???? Hoặc: https://nhisaigon.vn/bandopk.jpg
???? Website: www.nhisaigon.vn
☎ Điện thoại: 02513.918891
???? Zalo PK: 0973.574755

Chuyên mục: Nhi Khoa

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *