Bác sĩ ơi: “Do nhiều loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng hết nên tôi đưa con đi tiêm dịch vụ. Nhân viên tư vấn tôi tiêm nhiều loại vắc-xin như viêm gan A, cúm, phế cầu… Con tôi có cần tiêm những loại vắc-xin này không, nhất là cúm, vì nơi tôi sống ở miền Nam, khí hậu nóng, trong khi virus cúm thường lây truyền ở nơi có khí hậu lạnh?”

Nhân câu hỏi này BSCK1 Nguyễn Đông Bảo Châu, Phó trưởng Phòng Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Nhi Đồng 1 phụ trách đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ cho chúng ta hiểu hơn về vấn đề tiêm chủng ở trẻ trong trường hợp này.

BSCK1 Nguyễn Đông Bảo Châu đang tư vấn các loại vắc xin cần tiêm cho bé

Hiện nay, hầu hết vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng (cả trong lẫn ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng) đều giúp phòng ngừa những bệnh lý nhiễm trùng phổ biến. Ví dụ, bệnh do vi khẩn phế cầu gây ra vẫn chiếm tỉ lệ cao với các tình trạng cụ thể như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa.

Về bệnh cúm, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra, có thể dẫn đến bệnh nặng hoặc tử vong, đặc biệt trong số các nhóm đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai… Có khoảng 290.000 – 650.000 ca tử vong hằng năm liên quan đến cúm mùa. Virus cúm lưu hành ở tất cả các nơi trên thế giới chứ không phải chỉ có vùng khí hậu lạnh. Điều này cho thấy việc tiêm phòng cúm cho trẻ là một việc làm cần thiết hằng năm.Vì vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh, tốt nhất trẻ vẫn nên được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin được khuyến cáo.

BSCK1 Nguyễn Đông Bảo Châu – Bệnh viện Nhi Đồng 1

Nguồn tin: BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐIỆN TỬ

Chuyên mục: Nhi Khoa

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *