Trẻ bị hóc, nuốt sặc dị vật vào trong đường hô hấp rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng cách có thể sẽ để lại những di chứng rất nặng nề, thậm chí tử vong. Vì vậy cần biết cách sơ cứu ban đầu đúng cách.

Trẻ bị hóc dị vật dẫn đến suy hô hấp - Ảnh: BVCC
Trẻ bị hóc dị vật dẫn đến suy hô hấp – Ảnh: BVCC

Nhiều trẻ hóc dị vật đe dọa tính mạng

Ngày 18-3, khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận rất nhiều ca bệnh trẻ hóc dị vật, có những ca bệnh đã để lại hậu quả rất nặng nề.

Trường hợp mới nhất là trẻ 10 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng quấy khóc, kích thích nhiều, ho, tím tái.

Theo lời kể của gia đình, ngày hôm trước trẻ được anh cho ăn hạt đậu phộng da cá. Sau khi ăn bệnh nhân ho, sặc sụa, tím tái, được người nhà móc họng, vỗ lưng, sau đó trẻ khóc và hồng hào trở lại bình thường.

Đến chiều tối ngày hôm sau, khi trẻ ăn cháo xong thì ho nhiều trở lại, tím tái, khó thở, gia đình đưa trẻ nhập viện bệnh viện đa khoa huyện. Qua khai thác gia đình, trẻ bị hóc dị vật, bệnh viện cho trẻ thở oxy và chuyển Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhi được thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và được chỉ định nội soi gắp dị vật ngay trong đêm. Các bác sĩ đã gắp được 1/2 hạt đậu phộng ở phế quản bệnh nhi.

Sau hơn 1 ngày thở máy, hiện trẻ đã được cai thở máy và tiếp tục được theo dõi toàn trạng tại khoa hồi sức cấp cứu.

Hóc dị vật đường thở là một tai nạn cực kỳ nguy hiểm và thường xảy ra, đặc biệt là khi trẻ đang ăn uống một thứ gì đó. Trẻ bị hóc dị vật đường thở nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều biến chứng, thậm chí có thể tử vong.

Đây cũng là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Cần lưu tâm sát sao, không cho trẻ ăn các loại thực phẩm dễ gây hóc, không có nguồn gốc rõ ràng. Khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Hạt đậu phộng da cá được lấy ra từ phế quản bệnh nhi - Ảnh: BVCC
Hạt đậu phộng da cá được lấy ra từ phế quản bệnh nhi – Ảnh: BVCC

Cách phòng tránh hóc dị vật và sơ cứu đúng

Theo bác sĩ Trịnh Văn Long – phó trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, tình trạng trẻ nuốt sặc dị vật vào trong đường hô hấp rất nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, đúng cách có thể sẽ để lại những di chứng rất nặng nề như: hẹp khí quản do sẹo khi lấy dị vật đâm sâu, viêm phổi thở máy kéo dài, nấm phế quản do dị vật nằm lâu…

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý:

– Người lớn phải thường xuyên để mắt tới trẻ nhỏ, khi trông giữ trẻ người lớn phải thường xuyên giám sát, giữ trẻ trong tầm mắt.

– Không cho trẻ chơi đồ chơi và vật dụng nhỏ có đầu nhọn như đinh, ốc vít, bút, đồng xu, pin, kim, tăm hay những hóa chất có thể gây nguy hiểm cho trẻ như dầu hỏa, xăng, nước giặt, nước sôi phải để xa, để cao hẳn khỏi tầm tay của trẻ.

Khi trẻ bị hóc dị vật cần sơ cứu ban đầu đúng cách:

– Nếu trẻ còn hồng hào, khóc được, nói được, không khó thở. Đặt trẻ ở tư thế ngồi thở, giữ yên trẻ và đưa đến bệnh viện để gắp dị vật ra.

– Nếu trẻ tím tái, khó thở, không khóc hoặc khóc yếu. Nhanh chóng gọi xe cấp cứu và xử trí sơ cứu theo cách nếu trẻ dưới 2 tuổi, đặt trẻ nằm sấp, đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt đầu và cổ trước bằng bàn tay trái, dùng bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào lưng trẻ ở khoảng giữa hai bả vai.

Sau đó lật ngửa trẻ sang tay phải, nếu còn khó thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái.

Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ lưng. Luân phiên vỗ lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

– Đối với trẻ lớn, nếu trẻ còn tỉnh: Đứng sau lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt lưng trẻ. Nắm chặt bàn tay làm thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức, phía trên rốn. 

Ấn 5 cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên, mạnh và nhanh. Có thể lặp lại 6 – 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc, la được.

Nếu trẻ hôn mê: Để trẻ nằm ngửa, quỳ xuống dạng hai chân cạnh đùi trẻ. Đặt gót một lòng bàn tay lên vùng thượng vị, dưới chóp xương ức, đặt tiếp bàn tay thứ hai chồng lên bàn tay thứ nhất. 

Ấn 5 cái dứt khoát, mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên. Có thể lặp lại 6 – 10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở.

Hà Linh – Tuổi trẻ Online

Chuyên mục: Nhi Khoa

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *